Hotline: 0325 780 327

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp và tác dụng phụ

Ngày đăng: 06-12-2019 11:19:24

Thuốc tránh thai khẩn cấp là giải pháp “cứu cánh” sau khi quan hệ tình dục mà nữ giới không kịp sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào. Nếu bạn gái quá lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ rất dễ gây ra tình trạng vô sinh - hiếm muộn. Ngoài ra, chị em uống thuốc không đúng chỉ dẫn của bác sĩ hoặc thuốc kém chất lượng thì khả năng dính bầu rất cao.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì? Có mấy loại?

thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc có chứa hormone sinh dục nữ estrogen và progestin có tác dụng ngăn cản trứng và tinh trùng thụ tinh với nhau. Hormone này cũng có tác dụng khiến màng tử cung mỏng đi để ức chế sự phát triển của hợp tử.

Trong thuốc tránh thai khẩn cấp có hàm lượng hormone cao gấp 4 lần so với thuốc tránh thai thông thường nên thường được sử dụng để ngăn cản quá trình rụng trứng và trứng sẽ không được thụ tinh. Trong những trường hợp trứng đã rụng và được thụ tinh, thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ có tác dụng làm thay đổi nội mạc tử cung để ngăn cản trứng làm tổ. 

Theo nghiên cứu, nếu uống thuốc tránh thai khẩn cấp trong 24h đầu thì hiệu quả tránh thai lên tới 95%, còn nếu uống thuốc sau 24 – 48h thì hiệu quả là 85% và uống sau 49 – 72h thì hiệu quả chỉ còn là 58%. 

Hiện tại, thuốc tránh thai khẩn cấp được chia thành 2 loại chính:

 • Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên: Loại thuốc này chỉ có 1 viên và cần uống trong 72h sau khi quan hệ tình dục để mang lại hiệu quả ngừa thai cao. Lưu ý, đối với loại thuốc này thì chị em không được uống quá 2 lần trong 1 tháng vì sẽ dẫn đến nhiều tác hại nghiêm trọng. 

 • Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên: Chị em cần uống viên thứ nhất sau khi quan hệ trong vòng 72h. Còn viên thuốc thứ hai cần uống cách viên thứ nhất 12h. 

Một số loại có tác dụng đến 120h nhưng hầu hết thuốc có tác dụng hiệu quả trong 24h đầu tiên, sau 120h thường ít có hiệu quả. Do đó, chị em nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để mang lại hiệu quả khi sử dụng.

Thuốc tránh thai khẩn cấp sử dụng khi nào?

Thuốc tránh thai khẩn cấp thường được sử dụng trong các trường hợp sau: 

 • Có quan hệ tình dục nhưng không sử dụng biện pháp tránh thai nào và không có ý định mang thai. 

 • Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày mà quên quá 2 ngày trở lên. 

 • Bị cưỡng bức quan hệ tình dục.

 • Phụ nữ đang tiêm thuốc tránh thai mà thời gian tiêm bị chậm, cụ thể là trễ hơn 7 ngày với liều 1 tháng và trễ hơn 2 tuần với liều 3 tháng. 

 • Bao cao su bị rách hoặc tuột khi quan hệ tình dục. 

 • Tính sai ngày rụng trứng khi sử dụng các biện pháp ngừa thai. 

 • Vòng tránh thai bị lệch hoặc tụt khỏi vị trí đặt vòng. 

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Để đảm bảo an toàn, chị em cần lưu ý uống thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm càng tốt, sau khi quan hệ tình dục thì nên uống luôn trong vòng 72h. Nếu uống trong thời gian này thì hiệu quả mang lại có thể đạt từ 75 – 89%. 

 • Chị em nên sử dụng trong 3 ngày đầu sau khi quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp bảo vệ để mang lại hiệu quả.
 • Đối với loại thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên thì nên uống đủ 2 viên để có tác dụng ngăn ngừa thai. 
 • Nếu uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà chị em bị nôn trong 2 giờ đầu thì nên uống lại 1 viên sau đó.  
 • Trong thời gian sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nếu có các biểu hiện như nôn ói, chóng mặt thì nên đến cơ sở y tế uy tín để thăm khám. 
 • Chị em cũng không sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp cùng một số loại thuốc ngủ hoặc thuốc kháng sinh khác. 

Một số trường hợp sau không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp:

 • Người đang mang thai. 

 • Người mắc các bệnh về huyết khối, tắc tĩnh mạch, u gan, gan, vàng da, tắc mạch thể hoạt động, bệnh động kinh, bệnh van tim, người có tiền sử rối loạn tuần hoàn. 

 • Người có biểu hiện xuất huyết âm đạo bất thường không rõ nguyên nhân. 

 • Người bị chửa ngoài tử cung. 

 • Người mắc bệnh béo phì, tăng cân, tăng nguy cơ mắc bệnh huyết khối tắc mạch. 

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp chủ yếu là ngăn cản quá trình thụ tinh của trứng và tinh trùng, ngăn chặn việc làm tổ của, từ đó quá trình thụ thai không diễn ra. Trong thuốc tránh thai khẩn cấp có hormone nữ progestin có tác dụng ngăn ngừa thai hiệu quả. Ngoài ra, thuốc tránh thai cũng có tác dụng làm tăng lượng dịch nhầy trong cổ tử cung, ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng đi gặp trứng trong vòi trứng để thụ tinh. 

Chị em không nên lạm dụng quá nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp bởi sẽ khiến niêm mạc tử cung teo hẹp lại, niêm mạc sẽ mỏng đi và khó thuận lợi cho việc làm tổ của trứng, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản về sau. Tốt nhất, chị em nên tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

tác dụng phụ thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp tuy được đánh giá là hiệu quả, an toàn nhằm ngăn ngừa việc có thai khi lỡ quan hệ tình dục không an toàn nhưng có không ít chị em lạm dụng và gặp phải nhiều tác hại nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Đặc biệt, thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có một số tác dụng phụ mà chị em cần nắm rõ:

 • Mệt mỏi: Có cảm giác đau đầu, cơ thể mệt mỏi. 

 • Buồn nôn: Buồn nôn là tác dụng phụ điển hình của nhiều người sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, ước tính có đến 50% trường hợp sau khi dùng thuốc có biểu hiện này. Chị em đừng nên quá lo lắng bởi biểu hiện này thường không kéo dài quá 24 tiếng và tự hết sau một thời gian. Nhưng nếu biểu hiện buồn nôn kèm theo nôn trong vòng 2 tiếng thì chị em nên đi thăm khám càng sớm càng tốt. 

 • Ra máu bất thường ở cổ tử cung: Đây cũng là một tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp, hiện tượng này hầu như không có vấn đề gì đối với sức khỏe. Nguyên nhân khiến âm đạo ra máu có thể là do được bổ sung lượng hormone sinh dục để ngăn cản sự rụng trứng. Chị em nên đi khám nếu nhận thấy mình có biểu hiện ra máu nhiều hơn 5 ngày. 

 • Chu kỳ kinh nguyệt rối loạn: Có nhiều trường hợp sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp gặp phải biểu hiện này. Có chị em có chu kỳ kinh nguyệt đến đúng, nhưng cũng có chị em có chu kỳ kinh đến sớm hoặc đến chậm hơn so với bình thường. Một số biểu hiện thường gặp như máu kinh và số lượng kinh nguyệt có sự thay đổi, kinh nguyệt thất thường, rong kinh, rong huyết. Nếu nhận thấy chu kỳ kinh chậm hơn 1 tuần thì chị em nên đi thăm khám để kiểm tra xem việc uống thuốc phá thai khẩn cấp đã thất bại hay không. 

 • Tăng cân: Nguyên nhân là do trong thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng giữ nước nên có nhiều chị em có biểu hiện tăng cân, đặc biệt là ở vùng ngực và mông. 

 • Thay đổi thị lực: Khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, chị em có thể gặp phải một số biểu hiện như mắt khô, thị lực suy giảm khiến việc nhìn gặp khó khăn. 

 • Dễ mắc bệnh: Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên còn khiến chị em dễ mắc phải một số bệnh như tim mạch, gan, ung thư vú, thận…

 • Làm giảm khả năng thụ thai: Việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều lần còn ảnh hưởng tới quá trình rụng trứng, làm teo niêm mạc tử cung, từ đó khiến trứng khó thụ tinh, lâu dần dẫn đến vô sinh. 

 • Các tác dụng phụ khác: Ngoài những tác dụng trên, chị em còn gặp phải một số tác dụng phụ như đau đầu, đau ngực, chóng mặt, đau bụng, suy giảm ham muốn tình dục, khó thụ thai…

Hầu hết các tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp khi sử dụng chỉ kéo dài trong một tuần hoặc một vài tuần, chị em không nên quá lo lắng. Nhưng nếu nhận thấy các biểu hiện kéo dài không có biểu hiện thuyên giảm, đặc biệt là triệu chứng ra máu âm đạo kéo dài hơn 5 ngày và có thêm các biểu hiện bất thường khác thì cần nhanh chóng đi thăm khám càng sớm càng tốt. 

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Chị em khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp cần phải lưu ý một số điều sau để đảm bảo hiệu quả, an toàn khi sử dụng và để đảm bảo an toàn cho chính sức khỏe của mình: 

 • Nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm càng tốt ngay sau khi quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp ngừa thai nào. 

 • Sau khi uống thuốc nếu bị nôn thì cần uống một liều khác thay thế. 

 • Không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên bởi việc sử dụng nhiều lần sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc. 

 • Đặc biệt không sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá 2 lần trong một tháng vì sẽ dễ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, có thể dẫn đến vô sinh. 

 • Không sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp khi đang mang thai hoặc dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc. 

 • Nên nhớ thuốc tránh thai khẩn cấp không có tác dụng đình chỉ thai nên không có tác dụng đối với các trường hợp muốn bỏ thai do lỡ mang thai ngoài ý muốn. 

 • Không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp cùng một số loại thuốc kháng sinh khác. 

 • Đi thăm khám ngay khi nhận thấy cơ thể có các biểu hiện bất thường. 

 • Thuốc tránh thai khẩn cấp không có tác dụng phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục nên chị em cần lưu ý. 

Tại sao uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có bầu?

Có không ít trường hợp đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn có bầu khiến nhiều chị em thắc mắc tại sao lại như vậy. Dưới đây là một số nguyên nhân có thể xảy ra:

 • Theo bác sĩ chuyên khoa, thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc có tác dụng ngăn chặn quá trình rụng trứng và ngăn ngừa sự thụ tinh của trứng và tinh trùng, giúp ngăn ngừa thai ở những chị em lỡ quan hệ tình dục mà không sử dụng bất kỳ biện pháp bảo vệ nào. 
 • Nguyên nhân dẫn đến việc mang thai cho dù đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp có thể là do chị em uống thuốc sai thời điểm, có thể là uống thuốc sau khi đã có thai hoặc uống thuốc quá thời gian quy định (trong vòng 72h hoặc 120h sau khi quan hệ tình dục). 
 • Một nguyên nhân nữa đó là do lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều lần trong một tháng mà theo nguyên tắc, chỉ nên sử dụng thuốc không quá 2 viên trong một tháng. Việc lạm dụng thuốc có thể làm giảm khả năng ngăn ngừa thai, đặc biệt là có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau. 

Mang thai sau khi uống thuốc phá thai khẩn cấp có ảnh hưởng xấu gì không?

Theo các nhà khoa học chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh uống thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra biến chứng đối với thai nhi. Do đó, chị em không nên quá lo lắng về vấn đề này.

Lời khuyên của bác sĩ phụ sản: Chị em cũng cần chú ý không nên coi thuốc tránh thai khẩn cấp như một biện pháp tránh thai có thể thường xuyên sử dụng bởi nó có thể gây ra một số tác dụng phụ như khiến chu kỳ kinh nguyệt không ổn định, mệt mỏi, đau đầu, tăng cân, rong kinh, rong huyết… ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng sinh sản sau này. 

Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng như các loại thuốc tránh thai khác, nếu sử dụng đúng cách thì hiệu quả và giảm thiểu ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản nữ giới. Còn nếu sử dụng không đúng cách hoặc lạm dụng nó sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng tới sức khỏe, đặc biệt nguy cơ gây vô sinh - hiếm muộn là rất cao.

---->>>> http://phongkhamdakhoathaiha.jweb.vn

Bình luận

Bài viết liên quan

zalo
0325 780 327